Địa lý tỉnh Phú Thọ? Phú Thọ ở miền Bắc hay miền Trung?

Phú Thọ là tỉnh thuộc vùng miền núi trung du Bắc Bộ, được biết là vùng Đất Tổ nơi 18 vị vua Hùng xây dựng đất nước. Để tìm hiểu rõ hơn về địa lý tỉnh Phú Thọ cũng như giải đáp cho câu hỏi Phú Thọ bao nhiêu thành phố và huyện. Mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây cùng PhuThotoplist nhé!

Khái quát về tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ là một tỉnh Trung du miền núi phía Bắc của Việt Nam. Tỉnh thuộc vị trí trung tâm của vùng và là cửa ngõ phía Tây bắc của Thủ đô Hà Nội. Tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 3.532,9493 km2, chiếm khoảng 1,1% diện tích cả nước. Năm 2018, Phú Thọ là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 21 về số dân, xếp thứ 35 về tổng sản phẩm trên địa bàn. Xếp thứ 46 về GDP bình quân đầu người.

Khai-quat-ve-tinh-phu-tho-phuthotoplist

Tỉnh Phú Thọ có 13 huyện, thành, thị gồm thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và các huyện: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Cẩm Khê, Tam Nông, Thanh Thuỷ, Hạ Hoà, Thanh Ba, Đoan Hùng, Lâm Thao, Phù Ninh. Trong đó Thành phố Việt Trì là trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị văn hóa giáo dục của tỉnh. Thành phố nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 80km và sân bay Nội Bài 50km về phía tây bắc. Việt Trì nằm đối diện với huyện Ba Vì, Hà Nội qua sông Hồng.

Vị trí địa lý tỉnh Phú Thọ

Vị trí địa lý của tỉnh Phú Thọ đã tạo cho tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng to lớn để sản xuất kinh doanh, giao lưu, phát triển kinh tế với cả trong nước và ngoài nước.

  • Phía Bắc của tỉnh Phú Thọ tiếp giáp với tỉnh Tuyên Quang.
  • Khu vực phía Nam giáp với tỉnh Hoà Bình.
  • Khu vực phía Đông tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc.
  • Phía Đông Nam giáp với TP Hà Nội.
  • Phía Tây giáp với hai tỉnh: Sơn La, Yên Bái.

Vi-tri-dia-ly-tinh-phu-tho-phuthotoplist

Đặc biệt với vị trí địa lý của mình, tỉnh Phú Thọ là một địa phương không có biển. Tỉnh Phú Thọ được bao bọc giữa hai dãy núi: Ba Vì và Tam Đảo. Tựa lưng vào vùng đồi núi san sát như bát úp nằm ở phần cuối của dãy núi Hoàng Liên Sơn. Đồng thời quay mặt hướng ra vùng đồng bằng Bắc Bộ phì nhiêu, màu mỡ.

Điều kiện tự nhiên tỉnh Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ có địa hình bị chia cắt do nằm ở phần cuối dãy Hoàng Liên Sơn. Đây là nơi chuyển tiếp giữa miền núi cao và miền núi thấp, gò đồi. Địa hình có độ cao giảm dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Tỉnh Phú Thọ nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa với đặc trưng là mùa đông khô, lạnh, lượng mưa ít, có gió mùa Đông Bắc thịnh hành, mùa hè nắng nóng, mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 23 độ C. Tổng lượng mưa trung bình năm từ 1600 – 1800 mm.

Dieu-kien-tu-nhien-tinh-phu-tho-phuthotoplist

Tỉnh Phú Thọ có ba con sống lớn là sông Hồng, sông Lô và sông Đà, cùng hàng chục con sông, suối nhỏ khác. Mạng lưới sông ngòi của Phú Thọ là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân. Nhờ vào hệ thống thủy văn, Phú Thọ có điều kiện phát triển giao thông vận tải đường thủy.

Giới thiệu về thành phố Việt Trì – Phú Thọ

Thành phố Việt Trì là thành phố duy nhất ở tỉnh Phú Thọ. Đây là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh. Việt Trì nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Phú Thọ, là thành phố du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Đồng thời cũng là kinh đô Văn Lang – kinh đô đầu tiên của người Việt. Diện tích tự nhiên của Việt Trì là 11.175,11ha. Trong đó gồm 13 phường nội thành và 10 xã ngoại thành; dân số khoảng 285 ngàn người.

Gioi-thieu-ve-thanh-pho-viet-tri-phu-tho-phuthotoplist

Là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, Việt Trì ngày càng được biết đến là “thành phố hai di sản”. Trong đó Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa đại diện của nhân loại. Hát Xoan Phú Thọ cũng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Gioi-thieu-ve-thanh-pho-viet-tri-phu-tho-1-phuthotoplist

Vừa rồi là bài viết về địa lý tỉnh Phú ThọPhuThotoplist đã chia sẻ đến độc giả. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích về Đất Tổ. Đừng quên theo dõi chúng tôi để khám phá thêm nhiều điều mới mẻ về Phú Thọ nhé!

Xem thêm
Thác Mây Phú Thọ
Đồi chè Long Cốc Phú Thọ
Đảo Ngọc Xanh Phú Thọ

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *