Top 5 ngôi chùa ở Phú Thọ linh thiêng, nổi tiếng nhất

Trong tâm thức của người Việt, hình ảnh những ngôi chùa vẳng tiếng chuông ngân đã trở thành một ký ức tươi đẹp. Trên mảnh đất Tổ cội nguồn có nhiều ngôi chùa không chỉ có kiến trúc độc đáo mà chứa đựng nhiều giá trị văn hoá đặc sắc, riêng có. Là điểm đến hấp dẫn cho du khách thập phương. Cùng PhuThotoplist khám phá Top 5 ngôi chùa ở Phú Thọ nổi tiếng trong bài viết sau đây nhé!

Chùa Cây Thị

Nằm trên đỉnh núi Thủ Long, chùa Cây Thị hay còn được gọi là Thiền Phúc Thiền Tự có tuổi đời hơn 1500 năm. Đây là biểu tượng văn hóa tâm linh của người dân xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ. Không chỉ sở hữu nét đẹp về kiến trúc, cảnh quan và địa thế, chùa Cây Thị còn là nơi phật tử và du khách thập phương gửi gắm những lời cầu ước bình an và hạnh phúc.

Chua-cay-thi-phuthotoplist
Chùa Cây Thị

Phía sau tòa tam bảo còn nhiều không gian để du khách chiêm ngưỡng và tham quan. Đặc biệt chùa còn có khu giảng đường, đây là nơi tổ chức những buổi thuyết giảng, các hoạt động tập thể và khóa tu cho Phật tử. Đến thăm chùa Cây Thị, du khách sẽ được hòa mình trong không gian xanh mát và được cảm nhận tâm hồn an yên.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Khu 7, xã Phú Hộ, TX Phú Thọ, Phú Thọ
Fanpage: Chùa Cây Thị – Phú Thọ

Chùa Thiên Quang

Tọa lạc ngay cạnh đền Hạ trong quần thể Di tích lịch sử Đền Hùng là chùa Thiên Quang. Chùa được xây dựng vào thời nhà Trần với tên gọi là Viễn Sơn cổ tự. Đến thời vua Tự Đức, chùa được đại trùng tu quy mô với kiến trúc kiểu nội công ngoại quốc. Chùa có kiến trúc kiểu chữ công gồm ba tòa. Các tòa được làm theo kiểu cột trụ, quá giang gối đầu vào cột.

Chua-thien-quang-phuthotoplist
Chùa Thiên Quang

Trong chùa Thiên Quang hiện còn lưu nhiều pho tượng giá trị như Bộ Tam Thế, Tòa Cửu Long, Hộ pháp,… có niên đại từ thời Nguyễn. Vì sở hữu nét kiến trúc độc đáo, chùa Thiên Quang đã thu hút rất nhiều tín đồ Phật giáo đến tham quan và chiêm bái. Nếu bạn chưa biết ngôi chùa ở Phú Thọ nào đẹp, nổi tiếng thì đừng bỏ lỡ chùa Thiên Giang nhé!

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Khu di tích lịch sử Đền Hùng, xã Hy Cương, TP Việt Trì
Điện thoại: 0210.3860.026

Chùa Cát Tường

Nằm bên bờ sông Hồng có một ngôi chùa được xây dựng vào năm 2014, đó là chùa Cát Tường. Với sự bề thế uy nghi nơi đây đã thu hút biết bao nhiêu đồng bào Phật tử về bái lễ. Chùa Cát Tường được lập ngói mũi hài, có mái cong, biểu hiện cho mũi thuyền Rồng. Đây cũng là đặc trưng của nền văn minh lúa nước sông Hồng.

Chua-cat-tuong-phuthotoplist
Chùa Cát Tường

Kiến trúc chùa là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Với diện tích xây dựng lên đến 8000m2. Nhằm phục vụ cho đồng bào Phật tử đến thực hiện nghi lễ tâm linh và nghe giảng đạo. Vào mỗi ngày 8 và 23 âm, chùa Cát Tường cũng tổ chức thuyết giảng, tụng kinh cho đồng bào Phật tử.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: phường Tiên Cát, TP Việt Trì, Phú Thọ
Fanpage: CHÙA CÁT TƯỜNG

Đền Tam Giang – Chùa Đại Bi

Cụm di tích lịch sử Quốc gia đền Tam Giang – chùa Đại Bi nằm bên tả ngạn nơi hợp lưu của ba dòng sông. Đền được xây dựng vào thế kỷ 7. Chùa Đại Bi là ngôi chùa cổ do Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật và cháu gái là công chúa Thiên Thụy xây dựng vào đời Trần. Đến đây đền đã có gần 700 năm tuổi.

Den-tam-giang-chua-dai-bi-phuthotoplist
Đền Tam Giang – Chùa Đại Bi

Trải qua bao thế kỷ, đền Tam Giang – chùa Đại Bi đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo mới có được kiến trúc đẹp, lộng lẫy như ngày nay. Chùa Đại Bi nhìn về hướng Tây Bắc, được xây theo kiến trúc chữ Đinh. Cũng như đền Tam Giang, nhìn từ xa, ngôi chùa như đóa sen ngoi lên từ dòng sông. Chùa Đại Bi trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn hàng nghìn lượt du khách đến thăm mỗi năm

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: phường Bạch Hạc, TP Việt Trì, Phú Thọ

Chùa Bồng Lai

Chùa Bồng Lai hay còn gọi là chùa Hà Thạch. Theo văn bia, chùa Bồng Lai thời Lê có kiến trúc kiểu nội công ngoại quốc. Gồm 36 gian, tượng trưng cho 36 chòm xóm làng Hà Thạch. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, chùa đã bị mai một dần. Ngoài chùa là cổng tam quan. Bên tả sân là ngôi nhà 3 gian mới xây, bên hữu dựng hàng bia đá.

Chua-bong-lai-phuthotoplist
Chùa Bồng Lai

Kiến trúc chính của chùa gồm 2 tòa hình chữ đinh, được xây dựng trên nền đất cao nhất. Chùa Bồng Lai sở hữu hơn 200 pho tượng trò, làm bằng chất liệu gỗ và đất. Tượng được sơn thếp hài hòa, bày trí ở 2 tòa bên trên các bệ xây giật cấp cao dần về phía trong.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: thôn Hà Thạch, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ

Vừa rồi là Top 5 ngôi chùa ở Phú Thọ nổi tiếng mà PhuThotoplist đã giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm nhiều địa điểm văn hóa tâm linh của Đất Tổ. Đừng quên theo dõi chúng tôi và đón xem những bài viết thú vị khác nhé!

Xem thêm
Top 10 khu chợ tại Phú Thọ
Top 5+ Bảo tàng Phú Thọ
Top 20+ địa điểm du lịch Phú Thọ

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *