Đình cổ Hùng Lô – Nét đẹp cổ xưa tại Phú Thọ

Một nơi không thể bỏ qua khi bạn đến với vùng đất Tổ chính là Đình cổ Hùng Lô. Nơi đây đã tồn tại hơn 300 năm tại Phú Thọ nằm bên sông lô. Đình cổ Hùng Lô Phú Thọ là quần thể di tích mang nhiều giá trị văn hóa và lịch sử. Là địa điểm hấp dẫn du khách trong những năm gần đây mỗi khi du lịch tại cùng đất này. Cùng PhuThotoplist tìm hiểu thêm về điểm đế này nhé!

Đôi nét về Đình cổ Hùng Lô

Đình cổ Hùng Lô cách đền Hùng khoảng 10km, trải qua nhiều năm thăng trầm của thời gian và lịch sử. Ngôi làng vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc đình cổ di tích lịch sử, được nhà nước công nhận vào năm 1990. Theo tương truyền đây là nơi Vua Hùng và công chúa cùng các quần thần dừng nghỉ chân trong một chuyến du ngoạn khắp nơi.

doi-net-ve-dinh-co-hung-lo-phuthotoplist

Sau này dân làng đã dựng miếu thờ Vua Hùng để nhớ ơn Vương tổ. Cho đến thời vua Lê Hy Tông, đình Hùng Lô được xây dựng. Đình cổ Đình Lô được xây trên dải đất rộng, gồm nhiều hạng mục công trình kiến trúc cổ như tòa Đại đình, Phương Đình, Lầu Chuông, Lầu Trống, Nhà hiến tế,…

Kiến trúc của Đình cổ Hùng Lô

Các công trình kiến trúc đều được xây dựng bằng những loại gỗ quý như đinh, táu, lim, sến,… Tòa Đại Đình được xây dựng theo kiểu nhà ba gian, hai chái. Các gian tiền tế thì được thiết kế theo cấu trúc năm gian, hai chái. Đến đây thì nhất định phải tham quan khu Văn thờ Khổng Tử, đây cũng là nơi ghi danh truyền thống hiếu học của người dân Hùng Lô.

kien-truc-cua-dinh-co-hung-lo-phuthotoplist

Nhà Yến Lão là nơi hội họp, sinh hoạt của các bậc cao niên trong làng và những người cao tuổi. Khu sân đình rộng rãi, được bày trí nhiều hòn non bộ, cây đa và cây si. Đến với Đình cổ Hùng Lô Phú Thọ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật điêu khắc đặc trưng thời Hậu Lê trên gỗ, chủ yếu tập trung tại tòa Đại đình.

Tòa Đại Đình cũng là nơi lưu giữ được tương đối đầy đủ các đồ thờ tự như đỉnh, đèn, lư hương, hạc… bằng gốm, đồng chạm khắc tinh xảo. Tiêu biểu nhất là năm cỗ kiệu sơn son thếp vàng, hệ thống 43 câu đối.

kien-truc-cua-dinh-co-hung-lo-phuthotoplist

Để tạo nên vẻ đẹp cổ kính của làng cổ, ngoài đình cổ Hùng Lô còn phải kể tới những ngôi nhà cổ. Hiện nơi đây còn lưu giữ được gần 50 ngôi nhà cổ có tuổi đời từ một trăm đến hai trăm năm. Đa số nhà được làm từ gỗ, tre, nứa. Những ngôi nhà này được chạm khắc tinh xảo các biểu tượng như long, ly, quy, phụng,…

Địa điểm tham quan mang nét đẹp lịch sử – Đình cổ Hùng Lô

Tham quan, check – in tại làng cổ Hùng Lô

Từ khi được đưa vào phục vụ tham quan Đình cổ Hùng Lô, ngoài việc tham quan những giá trị kiến trúc mang đậm tính chất lịch sử. Để đa dạng trải nghiệm du lịch, du khách khi đến thăm đình cổ Hùng Lô còn được phục vụ hát Xoan ngay tại cửa đình.

dia-diem-tham-quan-mang-net-dep-lich-su-dinh-co-hung-lo-phuthotoplist

Điểm đặc biệt là những giai điệu này nó chính là loại hình di sản văn hóa phi vật thể. Khi đem tiếng hát, điệu múa truyền thống cũng như đem đến cho du khách những giá trị văn hóa nghệ thuật cho du khách.

Khám phá làng nghề làm miến cổ truyền

Ngoài vẻ đẹp cổ kính và các giá trị lịch sử tại Đền cổ Hùng Lô Phú Thọ. Nơi đây còn được biết đến là ngôi làng sở hữu kỹ thuật làm miến truyền thống. Nghề này không chỉ là nghề gia truyền mang lại thu nhập cho các hộ gia đình mà còn trở thành sản phẩm du lịch thú vị.

kham-pha-lang-nghe-lam-mien-co-truyen-phuthotoplist

Đến với làng Hùng Lô, du khách được tìm hiểu về các công đoạn làm miến truyền thống, thủ công. Sau đó được nếm thử sợi miến đặc sản của ngôi làng cổ. Đặc biệt bạn còn có thể được tham gia trải nghiệm trong các quy trình làm miến. Đây cũng là trải nghiệm thú vị mà khi đến Đình cổ Hùng Lô nhất định phải thử.

Thời điểm đi Đền cổ Hùng Lô tuyệt vời nhất

Đình cổ Hùng Lô chính là địa điểm mà bạn có thể đi bất kỳ thời gian nào trong năm khi đến du lịch tại Phú Thọ. Tuy nhiên nếu bạn muốn tham dự lễ hội Đền Hùng thì hãy đi từ tháng 3 đến tháng 6. Vừa kết hợp tham quan đền Hùng vừa có thể trải nghiệm Đình Cổ Hùng Lô.

thoi-diem-di-den-co-hung-lo-tuyet-voi-nhat-phuthotoplist

Với những giá trị lịch sự, kết hợp du lịch tâm linh Đình cổ Hùng Lô hứa hẹn sẽ trở thành địa điểm du lịch thu hút khách trong và ngoài nước. Trung tâm văn hóa sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để hoàn thiện, chỉn chu các sản phẩm du lịch như homestay, tham quan bằng xe đạp, dịch vụ ăn uống, … Để cập nhật nhiều thông tin du lịch và địa điểm ăn uống hấp dẫn thì hãy theo dõi những bài viết của PhuThotoplist nhé!

Xem thêm
Quần thể di tích Đền Hùng Phú Thọ – Nét đẹp lịch sử Việt Nam
Cầu đi bộ – Lầu kén rể Phú Thọ – Địa điểm check in cực “xịn sò
Đồi chè Long Cốc Phú Thọ – Địa điểm sống ảo cực HOT

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *