Bảo tàng Hùng Vương Phú Thọ – Cuốn sử hiện vật hào kiệt dân tộc

Nhắc đến du lịch Phú Thọ người ta sẽ nghĩ ngay đến quần thể di tích đền Hùng. Đến với đền Hùng không thể bỏ qua Bảo tàng Hùng Vương Phú Thọ được xem là cuốn sử hiện hào kiệt của dân tộc. Mỗi hiện vật, khảo cổ được trưng bày tại bảo tàng đều được xem là vật chứng thiêng liêng của vùng đất Tổ. Cùng PhuThotoplist khám phá điểm dừng chân này nhé!

Đôi nét về Bảo tàng Hùng Vương

Bảo tàng Hùng Vương tọa lạc tại xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, cách trung tâm Hà Nội khoảng 85km về phía Tây. Bảo tàng nằm trong quần thể Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và được xem là Bảo tàng Quốc gia. Nơi đây được xây dựng cuối những năm thập niên 80, trải qua nhiều thời kỳ trùng tu.

doi-net-ve-bao-tang-hung-vuong-phuthotoplist
Đôi nét về Bảo tàng Hùng Vương

Bảo tàng Hùng Vương được thiết kế dựa trên thế giới qua của người Việt cổ cùng với quan niệm trời tròn, đất vuông. Cũng là quan niệm tròn vuông trong sự tích Bánh chưng – bánh giầy của Lang Liêu – Vị vua Hùng thứ VII. Bảo tàng được xây dựng 2 tầng với diện tích lên đến 1000 m2.

Bảo tàng hiện có 700 hiện vật gốc trên tổng số hơn 4000 hiện vật sư tập. Gồm 162 bức ảnh, 4 bức tranh gốm, 5 bức tranh sơn mài, 9 bức tranh gò đồng, 5 hộp hình và nhiều hiện vật khác.Được trưng bày tại 5 phòng chuyên đề chính.

doi-net-ve-bao-tang-hung-vuong-phuthotoplist

Đặc biệt được làm theo các chủ đề: đất nước, con người thời nguyên thủy, bắt đầu thời kỳ dựng nước, sự nghiệp dựng nước của các vua Hùng,… Làm nổi bật chủ đề “Văn minh nông nghiệp, các Vua Hùng dựng nước Văn Lang trên vùng Đất Tổ cội nguồn.”

Khám phá Bảo tàng Hùng Vương Phú Thọ

Bảo tàng Hùng Vương được phân chia thành 4 khu, đại diện cho 4 giai đoạn văn hóa tiêu biểu: Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn. Trong đó các hiện vật thuộc giai đoạn văn hóa Đồng Đậu được lưu giữ đa dạng và phong phú nhất.

Văn Hóa Phùng Nguyên

Được phát hiện vào năm 1959, Văn hóa Phùng Nguyên là giai đoạn ý nghĩa, quan trọng ở khảo cổ Việt. Vì đây chính là giai đoạn mở đầu cho thời đại đồng thau ở Việt Nam. Cũng chính là yếu tố đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành nên văn hóa Đông Sơn.

van-hoa-phung-nguyen-phuthotoplist

Bảo tàng Hùng Vương đã phối hợp cùng cơ quan chức năng để khai quật và lưu giữ, trưng bày. Hiện vật làm từ các chất liệu như: sừng, gốm, đá,.. cùng với nhiều hình ảnh khác nhau. Bằng những hiện vật đấy, cho thấy trình độ phát triển về thẩm mỹ và ý thức của người dân Phùng Nguyên.

Văn hóa Đồng Đậu

Cư dân ở thời văn hóa Đồng Đậu đều là cư dân nông nghiệp. Thường sinh sống và làm ruộng tại ven chân đồi. Đặc trưng của văn hóa Đồng Đậu là sử dụng công cụ xương, sừng để chế tạo thành các dụng cụ như mũi tên, mũi lao. Các hiện vật Văn hóa Đồng Đậu được khai quật vào năm 1969, đây cũng là Văn hóa có nhiều hiện vật nhất tại bảo tàng Hùng Vương.

van-hoa-dong-dau-phuthotoplist

Văn hóa Gò Mun

Là văn hóa tiếp nối giữa Phùng Nguyên và Đông Sơn. Các hiện vật của Văn hóa Gò Mun chủ yếu là từ chất liệu: đồ gốm, đồ đá, đồ đồng. Không chỉ phong phú về chất liệu mà còn đa dạng về các loại hình công cụ. Bao gồm đồ dùng, sinh hoạt và nghệ thuật trang trí.

Văn hóa Đông Sơn

Là giai đoạn được tái hiện sinh động nhất tại Bảo tàng Hùng Vương. Những chiếc trống đồng – di vật lịch sử vô cùng đặc sắc và độc đáo. Chúng ta còn biết được nhiều sinh hoạt văn hóa, kinh tế của thời kỳ này như: giao thông vận tải thời Hùng Vương là đường thủy.

van-hoa-dong-son-phuthotoplist

Ngoài ra chúng ta còn nhìn thấy các di chỉ khảo cổ học như: làng cả, gò De,… Nền văn hóa Đông Sơn có nhiều loại hình cư di chỉ cư trú, di chỉ xưởng, di chỉ mộ táng,… Trong đó đồ đồng chính là di vật đặc trưng, độc đáo nhất.

Bảo tàng Hùng Vương đã đáp ứng được sự mong mỏi, tìm hiểu về lịch sử cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Phú Thọ. Nơi đây chính là cuốn sổ khắc họa lịch sử hào hùng của dân tộc. Cũng chính là bài học nhắc nhở những thế hệ mai sau phải noi gương theo ông cha ta, quyết tâm gìn giữ nước nhà, giữ những giá trị lịch sử.

van-hoa-dong-son-phuthotoplist

Nếu có dịp đến với đất Tổ và có dịp đến quần thể di tích đền Hùng thì nhất định phải ghé thăm Bảo tàng Hùng Vương Phú Thọ. Để hiểu rõ hơn về văn hóa, truyền thống và nhìn nhận sâu hơn về những giá trị lịch sử ý nghĩa mà ông cha ta để lại. Nếu muốn tìm hiểu về địa điểm du lịch và những địa điểm ăn uống thì hãy theo dõi bài viết của PhuThotoplist nhé!

Xem thêm
Đình cổ Hùng Lô – Nét đẹp cổ xưa tại Phú Thọ
Quần thể di tích Đền Hùng Phú Thọ – Nét đẹp lịch sử Việt Nam
Cầu đi bộ – Lầu kén rể Phú Thọ – Địa điểm check in cực “xịn sò”

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *