Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương – Gợi nhớ về cội nguồn dân tộc

Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn trên toàn quốc. Đây là ngày tưởng nhớ đến các Vua Hùng đã có công dựng và giữ nước. Hãy cùng PhuThotoplist tìm hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trong bài viết sau đây nhé!

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào?

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hay còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng. Đây là ngày mà người dân Việt Nam tưởng nhớ về cội nguồn, công lao của các vị Vua Hùng. Giỗ tổ Hùng Vương sẽ là ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch.

gio-to-hung-vuong-la-ngay-nao-phuthotoplist

Năm 2024, Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ rơi vào thứ 5, ngày 18 tháng 4. Tức là ngày này học sinh, sinh viên, người lao động, công nhân viên chức sẽ được nghỉ nhân ngày Quốc Giỗ.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nguồn gốc ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Năm 1917 ở triều vua Khải Định, Bộ Lễ chính thức gửi công văn ghi ngày 25 tháng 7 phái quan hàng tỉnh của tỉnh Phú Thọ. Quyết định lấy ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm cử hành “quốc tế”. Tức là các quan phải mặc phẩm phục lên đền Hùng thay mặt triều đình Huế cúng tế.

nguon-goc-va-y-nghia-ngay-gio-to-hung-vuong-phuthotoplist

Bia Hùng Vương tại đền Thượng chính là do Tham tri, Hữu tuần phủ Phú Thọ là Bùi Ngọc Hoàn soạn. “Năm Khải Định thứ hai, tức năm 1917. Tuần phủ Phú Thọ là Lê Trung Ngọc có công văn xin Bộ Lễ ấn định ngày mùng 10 tháng 3 hằng năm làm ngày Quốc Tế, tức là trước ngày giỗ của vua Hùng thứ 18 một ngày, do dân sở tại cúng tế”. Từ đó ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua câu ca dao “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba”. Câu ca dao này như lời nhắc nhở người Việt dù trong hoàn cảnh nào, dù đang ở đâu thì cũng phải luôn ghi nhớ công ơn của tổ tiên, cội nguồn của dân tộc.

nguon-goc-va-y-nghia-ngay-gio-to-hung-vuong-phuthotoplist

Hằng năm cứ đến mùng 10 tháng 3 âm lịch, tại vùng đất tổ Phú Thọ có hàng triệu người dân Việt đến để chiêm bái, tượng nhớ đến các vị vua Hùng. Tại quần thể di tích đền Hùng còn diễn ra các lễ hội, văn hóa truyền thống từ trăm năm nay.

Những hoạt động văn hóa đặc trưng của ngày Giỗ tổ

Các hoạt động văn hóa đặc trưng được diễn ra hằng năm tại đền Hùng bao gồm:

  • Lễ rước kiệu vua: Được tổ chức thành đám rước kiệu, trang trí rực rỡ bởi hoa, lọng kiệu và trang phục truyền thống. Bắt đầu xuất phát từ dưới chân núi, sau đó lần lượt di chuyển qua các đền và điểm cuối cùng là đền Thượng.
  • Lễ dâng hương. Để tưởng nhớ công ơn dựng và giữ nước của các đời vua Hùng. Người hành hương sẽ đến đền Hùng để thắp hương. Mỗi người đều thắp vài nén hương khi đến đền. Theo quan niệm của người Việt, mỗi năm đất, gốc cây ở nơi đây đều linh thiêng.

nhung-hoat-dong-van-hoa-dac-trung-cua-ngay-gio-to-phuthotoplist

Ngoài hai lễ truyền thống thì hằng năm còn có các trò chơi dân gian như cuộc thi hát xoan, kéo co, bơi trải ở sông Bạch Hạc,… Đây đều là những nét đặc trưng văn hóa trăm năm của người dân tại Phú Thọ.

Dịp Giỗ tổ Hùng Vương nên đi đâu?

Vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương nếu bạn ở miền Bắc thì hãy ghé đến thăm quần thể di tích Đền Hùng, Phú Thọ để thắp hương tưởng nhớ các vị Vua. Ngoài ra bạn có thể kết hợp đi du lịch tại Phú Thọ với nhiều địa điểm như đồi chè Long Cốc, đền Hùng Cổ Lô,…

dip-gio-to-hung-vuong-nen-di-dau-phuthotoplist

Ngoài ra bạn còn được thưởng thức các món ăn đặc sản của Phú Thọ như thịt chua Thanh Sơn, bánh tai, bưởi Đoan Hùng, trám om cá,… Còn nếu bạn ở miền Trung và miền Nam. Hãy cùng gia đình đi du lịch ở các nơi nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt,…

Bài viết trên PhuThotoplist đã tổng hợp ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương ngày để gợi nhớ về cội nguồn dân tộc. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngày Quốc Giỗ của nước ta. Nếu thấy bài viết trên bổ ích, hãy đánh giá 5 sao và theo dõi những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm:
Bảo tàng Hùng Vương Phú Thọ – Cuốn sử hiện vật hào kiệt dân tộc
Quần thể di tích Đền Hùng Phú Thọ – Nét đẹp lịch sử Việt Nam
Cách di chuyển từ Hà Nội đến Phú Thọ

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *